Những hình ảnh đẹp thể hiện 9 điều thú vị về sự tích Táo Quân ngày Tết có thể bạn chưa biết

0

Tục đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm vẫn được lưu truyền từ xưa đến nay như một trong những truyền thống không thể thiếu của ngày Tết Việt Nam. Tùy theo từng vùng miền mà nghi thức có nhiều sự khác nhau, trong đó nổi bật lên những nghi thức như dựng nêu, bày lễ cúng gồm hoa, vàng mã và kẹo ngọt, … Dù có nhiều dị bản nhưng nghi thức đều được thực hiện rất trang trọng, chu đáo. Nhân đây, 123anhdep.net mời bạn cùng xem qua những hình ảnh đẹp thể hiện 9 điều thú vị về sự tích Táo Quân ngày Tết có thể bạn chưa biết!

1. Đặc điểm thần Bếp

Điểm chung của các thần Bếp (Táo quân) trong văn hóa của nhiều quốc gia nói tiếng Trung đều là họ có trách nhiệm bảo vệ cho gia đình và quán xuyến nhà bếp, lắng nghe mọi hành động tốt xấu của mọi người trong gia đình để cuối năm báo cáo với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ dựa vào đó mà quyết định phúc lộc, may mắn hay trừng phạt đối với từng gia đình trong năm mới.

2. Các nước đều cúng thần bếp

Không chỉ teen Việt mà teen Trung Quốc, Đài Loan, Singapore cũng cùng gia đình đón ngày 23 tháng Chạp với ý nghĩa là ngày cúng các vị thần Bếp và cũng là ngày Tết đầu tiên để chào đón năm mới.

3. Đồ cúng

Đồ cúng của người Việt gồm mũ, áo, hài Táo quân và đồ cúng là hoa quả, lễ mặn. Đồ cúng của người Trung Quốc lại là nước, bánh kẹo, đậu nành và thức ăn gia súc (dành cho ngựa của các vị thần Bếp).

4. Tục dựng cây nêu

Trước đây, người Việt còn có tục dựng cây nêu ngày Tết vào đúng 23 tháng Chạp. Vì kể từ ngày này Táo quân về trời và vắng mặt cho tới tận đêm Giao thừa thì ma quỷ sẽ lẻn về quấy nhiễu nhà cửa nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Hiện giờ, một số vùng miền vẫn giữ truyền thống này đấy.

5. Sự tích Táo quân

Sự tích Táo quân của người Việt là sự tích về “2 ông, 1 bà” nhưng sự tích thần Bếp của Trung Quốc lại là “2 bà, 1 ông” đấy, bạn ạ!

Những hình ảnh đẹp thể hiện 9 điều thú vị về sự tích Táo Quân ngày Tết có thể bạn chưa biết phần 1
6. Chuẩn bị đồ cúng

23 tháng chạp Teen Việt thường cùng gia đình sắm sửa lễ cúng vào ngày 23/12 Âm lịch và phóng sinh cá chép. Teen Trung Quốc cũng cùng gia đình chuẩn bị đồ cúng, dọn dẹp nhà cửa và thích thú măm kẹo mạch nha.

7. Lễ cúng thường có kẹo ngọt

Lễ cúng thần Bếp (hay cúng ông Táo ở Việt Nam) của cộng đồng các quốc gia Hoa ngữ đều có một loại kẹo kéo (hoặc mạch nha) cực kỳ ngọt, với ý nghĩa thần Bếp sẽ nói những điều tốt đẹp nhất về gia đình. Thậm chí người Trung Quốc còn đặt chiếc kẹo này vào miệng của thần Bếp (giấy) nữa đấy.

Những hình ảnh đẹp thể hiện 9 điều thú vị về sự tích Táo Quân ngày Tết có thể bạn chưa biết phần 2
8. Ông Táo lên chầu trời bằng cá chép

Ở Việt Nam, các Táo sẽ lên chầu trời bằng cá chép, nhưng ở các nước Trung Quốc, Đài Loan thì thần Bếp sẽ cưỡi một con ngựa giấy. Tìm hiểu điều thú vị về Tết táo quân
Những hình ảnh đẹp thể hiện 9 điều thú vị về sự tích Táo Quân ngày Tết có thể bạn chưa biết phần 3

9. Mở cửa bếp đón thần Bếp

Các Táo quân, thần Bếp sẽ cùng ăn Tết với các gia đình: Đêm 30, teen Việt thường cùng gia đình xem chương trình Gala cười thú vị của các Táo quân thì phải nhớ mở cửa bếp để đón thần Bếp trở về nhà vì theo truyền thống thần Bếp sẽ về ăn Tết cùng gia đình cùng với tất cả các vị thần khác.

Dù Tết Táo quân ở một số quốc gia có đôi nét khác nhau nhưng nó vẫn chứa đựng những điều đặc biệt nhất của văn hóa phương Đông và hơn nữa nó còn mang ý nghĩa ấm áp về gia đình đối với tất cả mọi người.

Qua những hình ảnh đẹp thể hiện 9 điều thú vị về sự tích Táo Quân ngày Tết có thể bạn chưa biết, 123anhdep.net hy vọng rằng bạn sẽ hiểu thêm về phong tục cổ truyền của ngày Tết Việt Nam để đón năm mới với thật nhiều may mắn và tài lộc. Đừng quên để lại bình luận bên dưới chia sẻ những cảm nhận của bạn về bài viết và hãy cùng chia sẻ những hình ảnh đẹp này đến bạn bè của mình để cùng nhau nhân đôi niềm vui trong ngày xuân bạn nhé!

Share.

About Author

Bình luận của bạn: