Những điều cần biết về Elena Cornaro Piscopia – người xuất hiện trên Google hôm nay

0

Elena Lucrezia Cornaro Piscopia (tên tiếng Anh là Helen Cornaro) sinh ngày 5/6/1646 là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận bằng tiến sĩ. Hãy cùng 123anhdep.net tìm hiểu về bà qua bài viết: Những điều cần biết về Elena Cornaro Piscopia – người xuất hiện trên Google hôm nay!

Elena Cornaro Piscopia là ai

Elena Cornaro Piscopia (5/6/1646 – 26/7/1684) bà được sinh ra ở Venice, nguồn gốc quý tốc. Bà là con gái thứ ba của ông Gianbattista Cornaro-Piscopia và tình nhân của ông Zanetta Boni. Cha mẹ của Elena không kết hôn ở thời điểm bà sinh ra. Về mặt luật pháp bà Zanetta Boni không phải là thành viên của gia đình Cornaro.

nhung-dieu-can-biet-ve-elena-cornaro-piscopia-nguoi-xuat-hien-tren-google-hom-nay-1

Elena Cornaro Piscopia: “Thần đồng của Venice”

Năm 1654, cha mẹ bà mới chính thức kết hôn nhưng các con trai của hai người lại không được nhận những đặc quyền cao quý của giới quý tộc.

Từ nhỏ Elena đã bộc lộ trí thông minh, một người bạn của gia đình khuyên nên cho bà đi học tiếng Latin và tiếng Hy Lạp dưới sự chỉ dạy của nhiều thầy giáo khác nhau. Năm 7 tuổi, Elena nói lưu loát 2 thứ tiếng này. Sau này Elena học thêm nhiều ngoại ngữ khác như Tây Ban Nha, tiếng Pháp, Do Thái, Ả-rập.

Chỉ khoảng tầm 20 tuổi, bà bắt đầu học và nghiên cứu về vật lý , thiên văn học và ngôn ngữ học.

Elena Cornaro Piscopia bà được biết đến là người phụ nữ đầu tiên nhận bằng tiến sĩ trên thế giới.

Elena Cornaro Piscopia xuất sắc vượt qua kỳ thi lấy bằng tiến sĩ

Theo lời giới thiệu của Carlo Rinaldini, gia sư triết học của cô, Felice Rotondi, đã kiến nghị Đại học Padua cấp cho Elena vòng nguyệt quế trong thần học

Khi Đức Hồng y Gregorio Barbarigo, giám mục Padua, biết rằng cô đang theo đuổi bằng cấp về thần học, ông đã từ chối với lý do cô là phụ nữ. Tuy nhiên, ông đã cho phép cô có được một bằng cấp về triết học và sau một khóa học tuyệt vời, cô đã nhận được vòng nguyệt quế trong Triết học.

nhung-dieu-can-biet-ve-elena-cornaro-piscopia-nguoi-xuat-hien-tren-google-hom-nay-1

Bức tượng của Elena Cornaro Piscopia tại Palazzo Bo

Danh hiệu này tương đương với bằng tiến sĩ khoa học (PHD) được trao vào ngày 25/6/1678, tại Nhà thờ Padua trước sự chứng kiến của lãnh đạo trường Đại học, các giáo sư của tất cả các khoa, sinh viên, và hầu hết các Thượng nghị sĩ của Venice, cùng với nhiều khách mời từ Đại học Bologna, Perugia, Rome và Napoli. Lady Elena đã nói trong một giờ bằng tiếng Latin cổ điển, giải thích các đoạn khó được chọn ngẫu nhiên từ các tác phẩm của Aristotle. Cô đã được lắng nghe rất chú ý và nhận được sự khen ngợi.

Sau khi tốt nghiệp, Margaret Alic tuyên bố rằng cô trở thành giảng viên toán học tại Đại học Padua năm 1678. Cô trở thành thành viên của nhiều học viện khác nhau và được tôn vinh khắp châu Âu vì những thành tựu và đức tính của cô.

Bảy năm cuối đời cô được dành cho việc học tập và từ thiện. Cô qua đời tại Padua năm 1684 vì bệnh lao, được chôn cất trong nhà thờ Santa Giustina tại Padua, và bức tượng của cô được đặt trong trường đại học.

Với những thông tin trên đây thì hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Elena Cornaro Piscopia, người phụ nữ giỏi giang tuyệt vời. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Share.

About Author

Mình yêu những hình ảnh đẹp, thích lưu lại những khoảnh khắc đẹp của thời gian. Mình tạo ra 123anhdep.net mong muốn chia sẻ những giây phút tuyệt vời của cuộc sống tới mọi người!

Bình luận của bạn: