Cần phải biết những điều này khi mua nhà trong hẻm nhỏ

0

Trước khi quyết định mua nhà trong hẻm, người mua cần xác định rõ nhà đó nằm trong con hẻm như thế nào? Hẻm được phân chia thành 3 loại: hẻm chính, hẻm nhánh và hẻm cụt. Trong đó, hẻm chính là loại hẻm được nối thông với đường phố và nối với các hẻm nhánh hoặc hẻm cụt khác. Còn hẻm nhánh là đường hẻm được nối với đường phố, hẻm chính, hoặc có liên thông với hẻm khác. Cuối cùng, hẻm cụt là đường hẻm chỉ nối một đầu vào đường hẻm khác hoặc đường phố.

can-phai-biet-nhung-dieu-nay-khi-mua-nha-trong-hem-nho

Cân nhắc tính thanh khoản

Thông thường, nhà trong hẻm thường giá rẻ, dễ mua nhưng khó bán. Những căn nhà nằm trong con hẻm càng nhỏ, hẻm cụt thì càng khó bán, thời gian thương lượng, giao dịch kéo dài, dễ bị ép giá.

Khả năng lưu thông

Nhà nằm trong hẻm càng nhỏ thì khả năng lưu thông càng khó khăn, chưa kể tình trạng lấn hẻm để kinh doanh, xả rác, để xe lấn chiếm lòng hẻm, khu vực đi lại của cư dân. Chị Mai, ngụ tại khu vực phường 12, quận Bình Thạnh cho biết, nhà chị nằm trong hẻm nhỏ. Mỗi khi có khách đến nhà chơi thì họ phải đi gửi xe chỗ khác rồi đi bộ lại. Do con hẻm quá nhỏ, chị nghe chính quyền hứa hẹn giải phóng mặt bằng mở rộng hẻm, song từ năm 2007 tới nay vẫn chưa thấy ai “nhúc nhích”. “Tôi có ý định chuyển nhà đi nơi khác, nhưng do ở đây cũng lâu năm, lại vướng bận chuyện giấy tờ nhà đất là giấy tay nên mãi cũng chưa bán được”, chị Mai tâm sự.

Trên thực tế, tình trạng như chị Mai không phải là hiếm so với mặt bằng chung hiện nay. Có thể thấy, nhà trong hẻm không những bất lợi về vị trí mà còn khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt. “Nhiều khi muốn mở tiệc ở nhà cho đỡ tốn kém chi phí, nhưng khổ nỗi hẻm nhỏ quá, vài người đến là đã thấy chật chội rồi, lấy đâu ra chỗ mà mời hàng chục người đến ăn tiệc”, chị Mai chia sẻ thêm. Nhà trong hẻm nhỏ không những gây khó khăn trong việc di chuyển, sinh hoạt mà còn gây bất lợi cho những người có nhu cầu kinh doanh.

Kiểm tra pháp lý khi mua nhà hẻm

Việc quan trọng đầu tư bạn cần phải chú ý trước khi quyết định mua nhà trong hẻm chính là tìm hiểu pháp lý của căn nhà đó.

Kiểm tra giấy tờ pháp lý

Đề nghị chủ nhà cho xem bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng.

Nên nhờ người có chuyên môn đi cùng phòng trừ trường hợp lo ngại vấn đề giấy tờ giả.

Kiểm tra tình trạng nhà tại cơ quan có thẩm quyền

Tìm hiểu tại phòng quản lý đô thị về hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ của ngôi nhà trong hẻm. Nếu nhà đã từng sửa chữa, thay đổi kiến trúc, phải kèm theo giấy phép xây dựng hợp lệ, đồng thời kiểm tra nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới hay không.

Tìm hiểu tại phòng công chứng để xem căn nhà trong hẻm đó có đang liên quan đến một giao dịch khác như đặt cọc, cầm cố, bảo lãnh, ủy quyền… hay không. Nếu có, về nguyên tắc phải hủy bỏ những giao dịch này rồi sau đó các bên mới thực hiện được chuyển nhượng.

Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán nhà

Kiểm tra thời gian sử dụng của CMND hay hộ chiếu (trong 10 năm đối với hộ chiếu, 15 năm với CMND kể từ ngày cấp), giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu… để đảm bảo bên bán là chủ sở hữu ngôi nhà.

Phải có đầy đủ vợ chồng tham gia, ký kết nếu căn nhà là tài sản chung của vợ chồng.

Tránh mua nhà ở những ngõ quá nhỏ

Tại Hà Nội và TP HCM hiện nay, có hàng chục nghìn con hẻm nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, nhiều con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt. Nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng vất vả, đấy là chưa kể thanh khoản nhà trong hẻm cụt kém hơn những căn nhà hẻm to. Ngoài ra, nhà hẻm nhỏ khi sửa chữa, xây dựng nhà thường bị đội chi phí rất nhiều so với những vị trí khác do không có chỗ chứa vật tư, vận chuyển vật liệu nhiều lần bị hao hụt, tốn thêm chi phí nhân công, mất thời gian,…

Khi quyết định mua nhà trong ngõ bạn cũng cần phải lường trước được quy luật hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng bị giảm sút so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị. Khi cần tiền gấp, bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá và gặp rất nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng do bị định giá quá thấp.

Các nhà đầu tư khôn ngoan thường có câu nói cửa miệng là “thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ” là vì lý do này. Dù nhà trong hẻm nhỏ giá rẻ hơn nhưng lại phải tốn chi phí tân trang sửa chữa thường xuyên. Do vậy, khó tránh cảnh mua dễ bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, khó chốt giao dịch.

Không nên mua nhà cuối ngõ

Khi chọn mua nhà trong ngõ, người mua cũng cần lưu ý tránh những căn nhà nằm ở cuối ngõ. Có thể nói nhà trong ngõ cụt sẽ tận dụng được lợi thế về giá cả và không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, nhà cuối hẻm phải chịu rất nhiều hạn chế về kết cấu, kiến trúc, không thể xây đẹp như các vị trí khác. Không những thế, việc sắp đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà cũng rất khó khăn.

Share.

About Author

Bình luận của bạn: