Ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời

0

Thật là ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời, loại cây này được tìm thấy trong dãy núi ở miền tây Thụy Điển, có tên gọi là Old Tjikko, với độ tuổi là 9.550 năm và chúng là các cây gỗ già nhất thế giới còn sống đó chính là loài cây Vân Sam. Nào, cùng 123anhdep.net chiêm ngưỡng loại cây sống lâu nhất thế giới này nhé!

Sinh tồn từ thời kỷ Băng Hà trên vùng núi cao khắc nghiệt, loài cây vân sam này vẫn hiên ngang tồn tại suốt 9550 năm qua.

Khi khí hậu trái đất cứ biến đổi không ngừng, cũng là lúc thảm thực vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lượng cây xanh theo đó cũng sụt giảm đáng kể. Tuy vậy, tại Thụy Điển, người ta lại phát hiện ra loài cây có sức sống rất mãnh liệt. Trải qua 9.550 năm, nó vẫn tồn tại vững chãi như một sự thách thức với tự nhiên.

Ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời phần 1Loài cây vân sam có tuổi thọ 9.550 năm tại phía tây Thụy Điển.

Loài cây này có tên khoa học là Old Tjikko, hay còn gọi là cây Vân Sam, thuộc họ lá kim. Ngoài việc sở hữu tuổi thọ tương đối khủng thì nó còn có chiều cao lên tới 4 mét. Ban đầu, các nhà nghiên cứu nhận định cây này mới chỉ khoảng 600 tuổi, nhưng khi giám định niên đại bằng carbon, họ mới phát hiện bộ gốc của nó đã được 9.550 tuổi.

Giải thích cho vấn đề trên, giáo sư Leif Kullman thuộc Đại học Umeå, Thụy Điển cho biết vân sam vốn là loài cây sinh sản vô tính. Bởi vậy, khi phần thân chết đi, rễ cây sẽ tiếp tục sinh trưởng, tạo ra thân cây mới, đó là lý do vì sao cây có tuổi thọ rất dài.

Được biết, vùng núi cao phía tây Thụy Điển là nơi có khí hậu lạnh lẽo tương đối khắc nghiệt. Để tồn tại lâu dài hẳn không phải là điều đơn giản. Thế nhưng, ngoài “cụ” cây nói trên, nhóm nghiên cứu của ông Leif còn tìm thêm được vài cây vân sam khác có niên đại dao động từ 5.000 – 6.000 năm.

Ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời phần 2 Cây cổ thụ 9.550 năm tuổi do Karl Brodowsky chụp.

Ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời phần 3 Ảnh: Leif Kullman

Ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời phần 4 Ảnh: Patrik Qvist

Ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời phần 5Ảnh: Petter Rybäck

Có thể thấy loài cây Vân Sam là một tấm gương tiêu biểu cho khả năng sinh tồn mãnh liệt. Trải qua bao nhiêu năm chịu sự tàn phá của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt thế nhưng loài cây này vẫn đứng vững được, quả thật là khâm phục. Bạn có ngạc nhiên với loại cây hơn 10 thiên niên kỉ vẫn đứng hiên ngang giữa đất trời mà 123anhdep.net chia sẻ trên đây không? Hãy ghé thăm page chúng tôi thường xuyên để cập nhật những hình ảnh đẹp và hot nhất nhé!

Share.

About Author

Bình luận của bạn: